เครื่องสำอางเมย์เบลลีนเพื่อความงามอันดับ 1 ของโลก | Maybelline

เครื่องสำอางคุณภาพระดับโลกจากอเมริกา เพิ่มความมั่นใจในแบบคุณ ตอบโจทย์ทุกความต้องการของสาวยุคใหม่ เติมเสน่ห์แห่งสีสันด้วยเครื่องสำอางจาก เมย์เบลลีน นิวยอร์ก


มีการใช้เทคนิค SAXS ในการวิเคราะห์เครื่องสำอาง เพื่อประเมินการมีอยู่ของโครงสร้างผลึกเหลว ที่เรียกว่าผลึกเหลว ซึ่งทราบกันดีว่าช่วยเพิ่มความเสถียรของสูตรต่างๆ จึงเป็นที่ต้องการในเครื่องสำอาง. เมื่อรวมเครื่องมือทั้งสามนี้เข้าด้วยกัน คุณจะสามารถทดสอบคุณภาพของเครื่องสำอางด้วยข้อมูลที่หลากหลาย และรับคุณลักษณะเชิงลึกของระบบ ผลลัพธ์ที่ได้มีส่วนช่วยในการพิจารณาการใช้ผลิตภัณฑ์ หรือแม้กระทั่งเป็นการบ่งชี้สิ่งที่ต้องทำเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะที่กำหนดไว้ล่วงหน้า. การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสถูกกำหนดโดยPiana et al (2004 ) เป็นการตรวจสอบผลิตภัณฑ์โดยการประเมินคุณลักษณะที่รับรู้ได้จากอวัยวะรับสัมผัสทั้งห้า (คุณลักษณะทางประสาทสัมผัส) เช่น สี กลิ่น รส สัมผัส เนื้อสัมผัส และเสียง ทำให้สร้างโปรไฟล์ทางประสาทสัมผัสของผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย รวมทั้งเครื่องสำอาง การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสถูกนำมาใช้ครั้งแรกกับอุตสาหกรรมอาหาร แต่ความก้าวหน้าในด้านอื่นๆ เช่น อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและยา และข้อมูลสำคัญที่ได้รับจากการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัส ต้องใช้เทคนิคที่มีประโยชน์นี้เพื่ออธิบายสิ่งที่ผู้บริโภคตกหล่น ข้อได้เปรียบที่สำคัญของการใช้การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสในการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางคือให้ผลการวิเคราะห์ที่ซับซ้อนซึ่งสัมพันธ์กับคุณลักษณะทางประสาทสัมผัสทั้งหมดที่ผลิตภัณฑ์สามารถนำเสนอได้ หมายความว่าอาสาสมัครที่เข้าร่วมแผงรับความรู้สึกสามารถ เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับกลิ่นหอม ความรู้สึก ลักษณะที่ปรากฏ ความสม่ำเสมอ และคุณสมบัติอื่น ๆ ที่บุคคลนี้ประสบเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว คำอธิบายของคุณลักษณะเหล่านี้โดยใช้อุปกรณ์จะเป็นงานที่ลำบากและจะให้ข้อมูลที่มีค่าไม่เพียงพอหรือไม่เพียงพอเมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลที่ให้โดยประสาทสัมผัสของมนุษย์ ยิ่งไปกว่านั้น การซื้ออุปกรณ์นี้อาจมีค่าใช้จ่ายสูงเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายของการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัส

http://www.maybelline.co.th

การเชื่อมโยงข้อมูลที่ได้จากการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสและการวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือ (โดยเฉพาะการวิเคราะห์ทางเคมีกายภาพ) ให้ข้อมูลที่ดีและรายละเอียดที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นของผลิตภัณฑ์ ( Ross, 2009 ) ปัจจุบันมีบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง จึงสามารถว่าจ้างให้ดำเนินการศึกษาวิจัยนี้สำหรับอุตสาหกรรมเครื่องสำอางที่ไม่มีภาคส่วนที่ผ่านการฝึกอบรมมา ประสิทธิภาพทางประสาทสัมผัสของเครื่องสำอางมีความสำคัญต่อการยอมรับของผู้บริโภค ดังนั้นจึงควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษในเรื่องนี้ บรรจุภัณฑ์มีอิทธิพลต่อความประทับใจแรกพบของผู้บริโภคเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ เนื่องจากความรู้สึกแรกในการเลือกเครื่องสำอางในตลาดคือวิสัยทัศน์ หลังจากนั้นก็ใช้กลิ่นด้วย ชั้นเชิงนี้ไม่เกี่ยวข้องกับทัศนคติในการซื้อครั้งแรก แต่จะเป็นตัวกำหนดว่าผู้บริโภคจะกลายเป็นผู้บริโภคที่ภักดีหรือไม่ ในบริบทนี้ เป็นไปได้ที่จะตรวจสอบว่าลักษณะทางประสาทสัมผัสของเครื่องสำอางมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความสำเร็จของเครื่องสำอางในตลาด ดังนั้น การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสสามารถช่วยให้บริษัทกำหนดคุณลักษณะที่ผลิตภัณฑ์ควรมีหรือไม่มีอยู่นอกเหนือจากลักษณะและความเข้มข้นของคุณลักษณะเหล่านี้ อีกประเด็นหนึ่งคือควรรักษาลักษณะทางประสาทสัมผัสที่ต้องการเหล่านี้ไว้ในช่วงอายุการเก็บรักษาเครื่องสำอาง เพื่อให้ได้สิ่งนั้น วัตถุดิบที่ใช้ควรมีคุณภาพดี วิธีปฏิบัติในการผลิตควรมีความเหมาะสม สารกันบูดที่ใช้ต้องมีประสิทธิภาพ และสูตรควรมีความเสถียร

https://maybelline.co.th

โดยสรุป การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสเป็นเทคนิคที่ขาดไม่ได้ในการช่วยให้ผู้กำหนดสูตรประเมินคุณภาพของผลิตภัณฑ์ใหม่ สัมพันธ์กับลักษณะทางประสาทสัมผัสและความเสถียร การทดสอบว่าผลิตภัณฑ์จะคงความรู้สึกทางประสาทสัมผัสที่ดีที่ส่งถึงผู้บริโภคในระหว่าง เวลาใช้งาน เครื่องมือนี้มีประโยชน์ในด้านการวิจัยและการพัฒนาของบริษัทที่มุ่งหวังให้ได้ผลิตภัณฑ์คุณภาพดีที่ผู้บริโภคยอมรับในระดับสูง การประยุกต์ใช้การประเมินทางประสาทสัมผัสที่เหมาะสมสามารถหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายของบริษัทด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในตลาดที่ถูกปฏิเสธโดยอาสาสมัครในการศึกษาเบื้องต้น ในปัจจุบัน การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสได้รับความเข้มงวดทางวิทยาศาสตร์มากขึ้น เนื่องจากจำเป็นต้องนำเสนอผลิตภัณฑ์แก่ผู้บริโภคที่ตรงตามความคาดหวังและเนื่องจากการแข่งขันที่สูงระหว่างอุตสาหกรรมหลักของภาคส่วนนี้ เพื่อทำการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสด้วยความเข้มงวดและเป็นระบบ ห้องปฏิบัติการที่กำหนดไว้จะต้องมีพื้นที่ดังต่อไปนี้: ตัวอย่างเลย์เอาต์ของห้องวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัส (Isaac et al., 2012ก.ค). ห้องโดยสารต้องมีการระบายอากาศและปราศจากกลิ่นเพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนในการวิเคราะห์ ควรควบคุมอุณหภูมิและความชื้นไว้ที่ประมาณ 22 ºC และที่ 45% ของความชื้น ( Isaac et al., 2012 ) ขอแนะนำให้ใช้สีผนังและเฟอร์นิเจอร์ในห้องด้วยสีที่เป็นกลางและสว่าง เพื่อไม่ให้รบกวนสมาธิของอาสาสมัคร และไม่รบกวนคุณลักษณะที่วิเคราะห์ด้วยการมองเห็น เช่น สีและรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ อาสาสมัครไม่ควรสูบบุหรี่ ควรมีสุขภาพแข็งแรง ท่องจำและสื่อสารได้ง่าย ในการศึกษานี้ ผู้ตัดสินอาสาสมัครอาจเป็นผู้พิพากษาที่มีประสบการณ์หรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับประเภทของการประเมินและคำตอบที่ทีมงานมืออาชีพต้องการ ในกรณีของการใช้การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสในการควบคุมคุณภาพของเครื่องสำอาง โดยปกติอาสาสมัครจะเป็นผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ในการวิเคราะห์เป็นประจำ เนื่องจากจำเป็นต้องทำความคุ้นเคยกับลักษณะของผลิตภัณฑ์และมีความรู้สึกที่จะรับรู้ถึงการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยในเครื่องสำอาง เมื่อจุดมุ่งหมายของการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสคือการประเมินการยอมรับผลิตภัณฑ์ที่ควรจะออกสู่ตลาด ขอแนะนำให้อาสาสมัครเป็นผู้ใช้ที่มีศักยภาพของผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ โดยกำหนดทิศทางผู้กำหนดสูตรเพื่อทำการเปลี่ยนแปลงในสูตรและแนวทางของบริษัท เพื่อประเมินว่าแนะนำค่าใช้จ่ายในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หรือไม่ มีสี่วิธีที่แตกต่างกันในการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสที่ใช้กันมากที่สุด ได้แก่ อารมณ์ การเลือกปฏิบัติ พรรณนา ( Aust et al., 1987 ) และวิธีการประเมินประสิทธิผลของผลิตภัณฑ์ โดยไม่คำนึงถึงวิธีการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสที่เหมาะสมสำหรับการประเมินแต่ละครั้ง ทีมงานมืออาชีพควรใช้แบบสอบถามที่พิมพ์ออกมาเพื่อหาคำตอบจากอาสาสมัครแต่ละคน การใช้แบบสอบถามที่พิมพ์ออกมาช่วยหลีกเลี่ยงการติดต่อระหว่างผู้เชี่ยวชาญและอาสาสมัครที่ป้องกันไม่ให้มืออาชีพมีอคติในคำตอบของเขา นอกจากนั้น ยังอำนวยความสะดวกในการรวบรวมข้อมูลอีกด้วย ในการอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมของแบบสอบถามเหล่านี้ ทีมงานมืออาชีพควรใช้ศัพท์เฉพาะที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท เช่น ศัพท์ที่ใช้ในการประเมินผลิตภัณฑ์สำหรับริมฝีปากแตกต่างจากที่ใช้สำหรับโลชั่นทาผิว ( Dooley et al., 2009 ) งานวิจัยบางชิ้นได้พัฒนาคำศัพท์ที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางประเภทต่างๆ ( Civille and Dus, 1991 ; Wortel and Wiechers, 2000 ; Dooley et al., 2009). ลักษณะที่อาสาสมัครถูกสอบสวนเป็นพื้นฐานในการรับข้อมูลที่จำเป็นจากพวกเขา สูตรที่ไม่เพียงพออาจทำให้การประเมินทางประสาทสัมผัสเป็นโมฆะ ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือคำอธิบายของคำอธิบายทั้งหมดมาจากสูตรที่จัดเตรียมให้กับอาสาสมัคร ตัวอย่างเช่น "ความหนา: ความหนืดของครีมเมื่อหยิบขึ้นมาจากภาชนะ", "ความง่ายในการแพร่กระจาย: ง่ายต่อการถูตัวอย่าง ผิว”, “การดูดซึม: ความง่ายในการดูดซึมผลิตภัณฑ์ผ่านผิวหนัง”, “สารตกค้าง: ปริมาณของผลิตภัณฑ์ที่เหลืออยู่บนผิวหนังหลังการใช้” ( Parente et al., 2010 ) วิธีการทางอารมณ์แสดงถึงความคิดเห็นของผู้บริโภคและประเมินว่าผู้บริโภคชอบหรือไม่ชอบผลิตภัณฑ์มากแค่ไหน เป็นวิธีการเชิงปริมาณที่ดำเนินการเพื่อให้ทราบถึงความชอบของผู้บริโภค ( Aust et al., 1987 ) เทคนิคนี้สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และเมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยนส่วนประกอบของสูตรโดยไม่สูญเสียคุณภาพของผลิตภัณฑ์ สามารถทำได้ในสองวิธีที่แตกต่างกัน: เสนอตัวอย่างสองตัวอย่างที่แตกต่างกันให้กับอาสาสมัครเพื่อถามเขาเกี่ยวกับตัวอย่างที่เขาชอบระหว่างพวกเขา หรือใช้มาตราส่วน hedonic สำหรับแอตทริบิวต์ของอาสาสมัครให้คะแนนระดับความเข้มข้นของการยอมรับที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มตัวอย่าง มาตราส่วน hedonic สามารถนำเสนอต่อคณะผู้ประเมินในลักษณะต่างๆ ดังแสดงในรูปที่ 3

1 تعليقات

أحدث أقدم